Cài Visual Studio Code lập trình C/C++

24389

Cài Visual Studio Code

Hệ điều hành Windows

 • Bước 1. Tải file cài đặt Visual Studio Code cho Windows.
 • Bước 2. Sau khi tải xong, chạy file VSCodeUserSetup.exe.
 • Bước 3. Nhấp vào Next để cài đặt. Tiếp theo đồng ý điều khoản sử dụng.
 • Bước 4: Lựa chọn nơi cài đặt (Nên để mặc định) sau đó nhấn Next.
 • Bước 5.  Các bước tiếp theo tiếp tục nhấn Next cho tới khi hoàn tất. Trong quá trình này, mình khuyên các bạn nên tích chọn vào 2 chức năng: (1) Add “Open with Code” action to Windows Explorer file context menu và (2) Add “Open with Code” action to Windows Explorer directory context menu. Việc này giúp bạn có thể click chuột phải vào thư mục sẽ có lựa chọn mở bằng VS Code.
 • Bước 6. Cài đặt hoàn tất, bạn có thể trải nghiệm.

Hệ điều hành MacOS

 • Bước 1. Tải file cài đặt Visual Studio Code cho MacOS là 1 file nén zip.
 • Bước 2. Sau khi tải xong, tiến hành giải nén bằng cách double click. Khi đó, hãy kéo Visual Studio Code.app vào thư mục Applications.
 • Bước 3. Cài đặt hoàn tất, bạn có thể trải nghiệm.

Hệ điều hành Ubuntu

 • Bước 1. Tải file cài đặt Visual Studio Code cho Ubuntu.
 • Bước 2. Sau khi tải xong, click chuột để tiến hành cài đặt.
 • Bước 3. Cấp quyền admin, sau đó các bước sẽ tương tự như với Windows.
 • Bước 4. Cài đặt hoàn tất, bạn có thể trải nghiệm.

Giao diện Visual Studio Code

Cài đặt trình biên dịch (Compiler)

Với ngôn ngữ C/C++ thì chúng ta cần có trình biên dịch để có thể biên dịch code trước khi có thể chạy trên hệ điều hành của bạn. Do VSCode chỉ là một editor nên nó không được tích hợp sẵn trình biên dịch. Kể cả bạn cài tiện ích mở rộng (extension) của C/C++ thì nó cũng không đi kèm trình biên dịch.

Với đa số hệ điều hành Linux và MacOS thì bản thân nó đã có sẵn trình biên dịch C/C++ rồi. Bạn có thể kiểm tra xem máy mình đã có trình biên dịch hay chưa bằng cách sau:

Trên Visual Studio Code, mở Terminal bằng tổ hợp phím ( Ctrl + ` ). Sau đó gõ câu lệnh kiểm tra phiên bản g++ dưới đây:

Nếu có thông báo lỗi như sau (hoặc tương tự): g++ is not recognized as an internal or external command … thì là bạn chưa có trình biên dịch và cần phải cài.

 1. Với trường hợp máy bạn đã có Dev-C hoặc CodeBlock sử dụng bình thường. Các IDE này đã có cài kèm theo trình biên dịch, hãy tìm đường dẫn tới trình biên dịch đó và thêm vào PATH là xong. Ta có thể sử dụng nó nếu bạn đã có các IDE này trên máy.
  Lưu ý: Thường trình biên dịch của IDE đó sẽ nằm cùng thư mục cài của IDE. Bạn có thể chuột phải vào icon của IDE -> Open item location. Chúng thường nằm trong ổ C và thư mục trình biên dịch thường có cụm từ “mingw”.
 2. Nếu không, bạn hãy cài đăng Mingv-w64 thông qua MSYS2. Nó cung cấp các phiên bản GCC mới nhất. Click vào đây để tải về và tiến hành cài đặt. Hướng dẫn cài đặt chi tiết có trang chủ của MSYS2.

Thêm MinGW compiler vào PATH

Sau khi có được đường dẫn của MinGW, chúng ta cần thêm nó vào PATH trong Enviroment Variable của hệ điều hành. Nếu bạn cài MinGW thông qua MSYS2 theo mặc định, path đó sẽ là C:\msys64\mingw64\bin. Hãy đảm bảo trong path này có file g++.exe và gcc.exe

Cách thêm vào PATH:

 1. Tìm kiếm cụm từ “environment variables” và chọn vào menu “Edit environment variables for your account“.
 2. Chọn vào Path, sau đó click Edit. Phía trên hoặc dưới đều ok hết, sửa 1 trong 2 là được.  (Hình bên dưới)
 3. Click đúp vào dòng trống và điền MinGW path vào đó, nhấp OK để hoàn tất. Ra ngoài tiếp tục nhấp OK. (Hình bên dưới)

Tiếp theo, bạn tắt Visual Studio Code đi và mở lại để nó khởi động lại Terminal. Thực hiện kiểm tra lại xem đã có trình biên dịch chưa theo hướng dẫn sử dụng command g++ –version  phía trên. Có thể một số máy tính sẽ cần phải khởi động lại (Restart). Và kết quả nếu thành công thì trình biên dịch C/C++ đã được cài lên máy bạn.

Cài đặt C++ extension

Đầu tiên, hãy cài extension C/C++

Mở Visual Studio Code, bạn click vào extension và tìm kiếm từ khóa “C++” và cài đặt extension của Microsoft như hình dưới đây nhé.

Sau bước này, có thể bạn sẽ cần restart (tắt, bật lại) VSCode để extension có hiệu lực.

Extension này giúp highlight C/C++ code. Đồng thời, nó cũng sẽ gợi ý (autocomplete) cũng như tài liệu mô tả về hàm khi di chuyển chuột tới tên hàm, phát hiện lỗi, …

Tiếp theo, nếu bạn muốn tiện lợi khi chạy code (tuy tiện nhưng bạn có thể sẽ không hiểu bản chất của biên dịch & chạy code). Hãy cài cho mình extension Code Runner nữa.

Chương trình C/C++ đầu tiên trên VS Code

 • Bước 1. Tạo 1 thư mục cho dự án của chúng ta ở nơi nào đó, sau đó mở thư mục này lên bằng Visual Studio Code nhé. Có thể click chuột phải vào thư mục đó và chọn Mở bằng VS Code.
 • Bước 2. Click vào menu File -> New File hoặc tổ hợp phím (Ctrl + N) để tạo mới 1 tập tin. Sau đó tiến hành lưu lại với tên Hello.c và nhập nội dung dưới đây (hoặc code của bạn):
#include <stdio.h>
int main()
{   
    printf("Hello World!!!\n");
    getch();
 
}

Chạy chương trình

Theo cách này, hãy cài cho mình extension Code Runer đã nhắc đến ở phần trên (cài đặt C++ extension). Một số phím tắt của extension này:

 • Biên dịch & thực thi: Ctrl + Alt + N
 • Buộc dừng chương trình đang thực thi: Ctrl + Alt + M

Một lưu ý, Terminal của VS Code mặc định ở chế độ chỉ đọc (Read-only) nên nếu bạn chạy ngay thì sẽ không thể nhập được giá trị từ console. Do đó, hãy vào menu File -> Preferences -> Settings. Tìm và tích chọn vào option Run in Terminal như dưới đây:

Giờ bạn có thể dùng phím tắt phía trên để chạy code C/C++ hoặc sử dụng icon run code hình tam giác ở góc trên bên phải. Hoặc cũng có thể click chuột phải vào file cần chạy và chọn chức năng Run Code.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây